• VietAccepted

Are you qualified to get into a top 10 MBA program in the US?

Updated: Dec 13, 2019

Mình thấy có nhiều người quen, bạn bè của mình cũng có mục tiêu apply vào các trường top 3 MBA của Mỹ (HBS, Stanford GSB, Wharton), cũng như là nhóm M7 cua MBA Mỹ (Chicago, Kellogg, Columbia, MIT) và có thêm Tuck Darmouth nữa. Đây đều là các trường MBA rất lớn, và tỷ lệ chọi vào rất cao.

Nhiều khi các bạn nghe thông tin một ai đó được nhận vào trường và chỉ có điểm GMAT giống minh và nghĩ rằng mình có thể apply được thì đó là một suy nghĩ sai lầm khá lớn. Các bạn cần đánh giá chi tiết & đầy đủ profile của người được nhận mới tính được rằng hồ sơ của mình co cạnh tranh hay không.

Sau đây, mình chia sẻ một vài điểm mà mình nghĩ rằng gần như bắt buộc ứng viên phải có nếu muốn apply được vào nhóm này, và mình đã phân tích điều này trên gần như tất cả profiles các bạn VN đã đc nhận vào chương trình. Ít nhất một trong các tiêu chí sau đây phải được đáp ứng, và có càng nhiều tiêu chí thì càng tốt. Tuy nhiên, một yếu tố không có trong list sau cũng không disqualify hồ sơ các bạn đâu. Chỉ là nếu tất cả đều ko có thì mình nghĩ các bạn không nên apply làm gì.

1. Học ĐH ở một trường ĐH nước ngoài.

Các trường rát quan tâm việc bạn có thể hoà nhập được vào môi trường MBA không, và điều dễ nhất chính là nếu bạn từng di học ĐH ở một nước khác không phải VN thì sẽ là một bằng chứng.

Sau đó, thì trường ĐH càng lớn, càng có danh tiếng thì sẽ càng ghi điểm với trường hơn. Do đó, nếu bạn cùng học ĐH ở Mỹ, nhưng học 1 trường college nào đó ranking rất thấp thì cũng sẽ không cạnh tranh bằng học ĐH ở Brown hay UCLA v.v

2. Có kinh nghiệm làm việc ít nhất 1 năm ở nước ngoài.

Điều này cũng đánh gia khả năng hoà nhập và làm việc nhóm trong môi trường chuyên nghiệp của bạn. Dĩ nhiên sau này việc các bạn đã làm ở các nước như Mỹ, Canada, Châu Âu, Úc cũng sẽ được đánh giá cao hơn là các nước Châu Á như Thái Lan, Singapore.

3. Có điểm GMAT ít nhất 700.

Điểm GMAT dưới 700 thường sẽ là 1 red flag lớn cho hồ sơ khi apply các trường top đầu này, nhất là nếu các bạn không có mục (1) & (2) thì gần như hồ sơ sẽ là "clear deny" và không được interview. Nói chung, điểm GMAT mình nghĩ từ 730+ thì sẽ tốt hơn nhiều do là mức trung bình của các trường này rồi.

4. Leadership trong các công ty blue-chip.

Trường sẽ thích các hồ sơ làm trong những công ty đa quốc gia, nhất là các công ty mà cũng có tiếng ở Mỹ. Cho dù các bạn có làm những tập đoàn rất lớn ở VN thì thông thường trường cũng ko biết và ko so sánh được nên đây cũng là một bất lợi.

Tuy nhiên, có đủ hết 4 điều trên cũg ko đảm bảo admission cho bạn. Các ban cần cả CV, bài luận, rồi interview nữa cơ. Ai apply vào các trường này mình nghĩ cũng đều giỏi cả, cho nên thành công thì sẽ cần một chút may mắn nữa. Và chúc các bạn may mắn với hành trình apply hồ sơ của mình nhé.

https://www.ielts-vietaccepted.com/vietacceptedduhoc
©2018 by IELTS VietAccepted. Proudly created with Wix.com