• VietAccepted

Chiến lược cho bài luận "Why MBA"

Updated: Dec 13, 2019
Từ kinh nghiệm cá nhân khi apply hồ sơ MBA và nói chuyện với rất nhiều người đã từng học MBA cũng như tư vấn MBA thì mình thấy rằng essays (bài luận) là một trong những yếu tố QUAN TRỌNG nhất khi trường đánh giá hồ sơ MBA. Tại vì sao?

Thứ nhất, trường đánh giá hồ sơ là đánh giá con người chứ không phải điểm số. Bài essays là thứ duy nhất giúp trường hiểu về con người bạn một cach chi tiết nhất và đầy đủ nhất. Điểm GPA, điểm GMAT, các chứng chỉ CFA v.v chỉ giúp trường đánh giá được “academic ability” của bạn chứ không hiểu được thực sự bạn là ai, những triết lý và giá trị (values) trong cuộc sống của bạn là gì, và liệu bạn có hợp với trường đó không.


Thứ hai, mỗi năm trường nhận cả ngàn hồ sơ trong khi chỉ nhận được từ 10-20% số hồ sơ nộp là cùng (với các trường top cao). Do đó, GPA, GMAT của bạn có thể sẽ như cả ngàn người khác (thậm chí còn thấp hơn, vì Việt Nam về cơ bản không thể so sánh với Ấn Độ, Trung Quốc được), vậy điều gì khiến bạn khác biệt mà khiến trường nghĩ rằng cần phải nhận bạn vào học để góp phần tạo nên sự đa dạng (diversity) cho lớp học cũng như tạo ra giá trị cho các bạn bè khác trong lớp nếu không phải bài luận.


Cuối cùng, trường đánh giá trên cơ sở gì để cho học bổng? Có 2 yếu tố quan trọng, 1 là GMAT và thứ 2 là bài luận. Trừ các trường ranking thấp hơn và muốn đẩy ranking lên qua điểm GMAT nên khi bạn có 720+ hoặc 750 GMAT trong khi GMAT trung bình của trường chỉ chừng 650,660 thì dễ được full tuition, còn với các trường top cao hơn thì bài luận đóng vai trò quan trọng. Ví dụ điểm GMAT trung bình các trường top 10 đều là 710-730 rồi thì điểm GMAT chừng 720 730 cũng chỉ là mức trung bình của trường. Không phải vô cớ mà Stanford hỏi bạn rằng “What matters most to you and why?” hay Chicago hỏi bạn “Who are you?”. Nếu bạn thể hiện được uniqueness & specialness của mình qua bộ hồ sơ mà khiến trường nghĩ rằng OK, mình phải nhận người này vào học vì nó rất đặc biệt và thú vị, khi đó họ sẽ muốn cho bạn nhiều tiền hơn để thu hút bạn vào trường. Trường không có quá nhiều thời gian để nghiên cứu kỹ một hồ sơ nên ấn tượng ban đầu khi lướt qua các hồ sơ và bài luận mà không thấy có gì hấp dẫn, không “feel” được gì về con người bạn thì interview invitation & admission khả năng cao sẽ không được gửi tới bạn


Biết là vậy nhưng lỗi cơ bản của các bạn Việt Nam lại luôn là:

1. Mình nghĩ rằng GMAT là quan trọng nhất và sẽ là yếu tố quyết định tất cả

2. Tận tháng 9 hay tháng 1 năm sau mới nộp hồ sơ mà mình còn chưa biết điểm GMAT của mình bao nhiêu, vậy nên tập trung GMAT cái đã, 

còn hồ sơ cứ từ từ, để thi cử xong hết rồi tính tiếp

3. Với tư tưởng (1) + (2) thì ai cũng sẽ là thi GMAT + TOEFL/IELTS xong và còn chừng 2-3 tuần là hùng hục viết essays trong khi thiếu thời gian để có quá trình nghiên cứu tìm hiểu về trường, tìm hiểu về values và con người mình để có 1 định vị cá nhân nổi bật (personal branding) khiến bộ hồ sơ của bạn trở nên bình thường và không có gì ấn tượng cả.


Quá trinh chuẩn bị hồ sơ MBA nên là một quá trình kéo dài vài tháng để bạn có đủ thời gian tim hiểu trường, viết bài luận và sửa đi sửa lại, review lại personal branding của mình để có đủ tính “unique” và “special”. Ngày xưa khi mình nộp hồ sơ MBA thì GMAT có 670, TOEFL < 100, 3 năm kinh nghiệm chuyển 3 công ty và 3 ngành khác nhau. Thế nhưng lý do mình được các trường top 15 và 20 cho admission + học bổng (dù chưa được 100%) thì mình nghĩ là do mình có 1 quá trình lâu dài chuẩn bị cho hồ sơ của mình, đặc biệt là bài luận, để có thể bù đắp cho những điểm yếu khác trong hồ sơ.


Đoc thêm các bài viết về du học của VietAccepted tại link sau nhé các bạn:

https://goo.gl/NDHE8g©2018 by IELTS VietAccepted. Proudly created with Wix.com