• VietAccepted

GMAT< 700 VÀ HAI HỌC BỔNG 100% TUITION WAIVER

Updated: Dec 13, 2019

Ngày đầu tháng 7 này làm mình nhớ thời điểm 1 năm trước, khi mình còn đang vật vã với Gmat. Chẹp, ta nói, đang yên đang lành làm nhân viên công sở mẫu mực, tự nhiên mong ước du học chôn vùi đã lâu trỗi dậy. Có thể vì lúc đó tuổi 30 sắp cận kề, ngồi nhìn lại những gì mình đã trì hoãn với bản thân, thế là cũng bon chen với các bạn trẻ dấn thân vào con đường nộp đơn du học.


Mình may mắn là trong suốt hành trình đó được nhiều người yêu thương và hỗ trợ, từ gia đình đến bạn bè, sếp cũ, đồng nghiệp cũ và đồng nghiệp hiện tại. Nhưng đặc biệt kết quả học bổng của mình có được nhờ sự đóng góp to lớn của VietAccepted do Le Quang Hungtrong vai trò thầy dạy Gmat và tư vấn du học.


Đây chỉ là câu chuyện cá nhân của mình, mình ít khi viết note ở trạng thái công khai, nhưng lần này là một ngoại lệ. Mình hy vọng câu chuyện của mình đem đến thông tin tham khảo cần thiết cho bạn bè (hay người thân của bạn bè) có ý định du học.


Mình đăng ký tư vấn du học với VietAccepted cũng khoảng thời điểm này năm ngoái, khi mình còn chưa thi Gmat. Cùng với điểm Gmat mình target (680), draft resume và nguyện vọng của mình (100% học bổng MBA Mỹ, top 100), mình gửi Hưng để đánh giá hồ sơ và thông báo có tiếp nhận case của mình không, vì 1 năm VietAccepted chỉ nhận số lượng hồ sơ có hạn để đảm bảo chất lượng dịch vụ. Rất mừng là Hưng đã đồng ý nhận tư vấn cho mình. Tất nhiên VietAccepted không thể cam kết được chắc chắn có đạt được học bổng full như mình mong muốn không, vì điều này còn do nhiều yếu tố bên ngoài tác động, nên Hưng có phân tích rõ và “đả thông tư tưởng” cho mình từ đầu, Hưng sẽ cố gắng hết sức để polish hồ sơ của mình, còn nhiệm vụ của mình là lo học Gmat để đạt được điểm target.


Kết quả hiện tại vượt xa mong đợi của mình, dù mình không vượt qua Gmat 700 như các “gà chọi” của Hưng, hành trình với VietAccepted đã giúp mình đạt được 3 học bổng MBA ở Mỹ: 1 trường 65% học bổng ở California (admission vào trường này rất cạnh tranh, đòi hỏi Gmat cao và nhiều năm kinh nghiệm), 2 trường 100% tuition waiver kèm graduate assistantship đều thuộc top 70 MBA của Mỹ (theo ranking năm 2016 của US News).


Thời điềm đăng ký tư vấn với VietAccepted, mình chỉ đơn giản là vì đó là nơi mình đang theo học Gmat, và có một người bạn của mình đã đạt được ước mơ du học MBA Mỹ- top 100 với học bổng 50% mặc dù hồ sơ của bạn ấy rất bình thường (GPA < 8, Gmat < 650, kinh nghiệm làm việc ~ 3 năm) Thú thật là mình tìm hiểu khá kỹ về trung tâm dạy Gmat trước khi học, còn trung tâm tư vấn du học thì mình chưa kịp tìm hiểu, định là thong thả thi Gmat xong điểm cao rồi tính tiếp. Nhưng được bạn mình nhiệt tình giới thiệu và khuyến khích “nộp ngay kẻo lỡ”, nên mình liên hệ Hưng để có định hướng và chiến lược sớm từ tháng 7/2016 để chuẩn bị cho MBA admission in Fall 2017. Lúc đó mình đọc Hall of fame của VietAccepted có nhiều trường hợp thành công nên khá yên tâm. Giờ nhìn lại, với những điều phi thường VietAccepted đã làm được cho mình và nhiều bạn Việt Nam, mình có thể khẳng định rằng nếu bạn có ước mơ du học, bạn nên chọn VietAccepted vì:


GMAT: VietAccepted rất tận tâm trong đào tạo nhằm giúp bạn đạt được điểm theo target. Phương pháp dạy và học không ngừng được cập nhật và đổi mới, hỗ trợ tận tình trong và sau khi khóa học kết thúc (Zalo mình vẫn còn lưu những tin nhắn lúc 1-2h sáng của Hưng: “CR mấy hôm nay học sao rồi chi?”, “Chị ôn Gmat sao rồi, không nghe tin tức gì cả?” , “Tuần sau em tuitor tối thứ 2-4 qua Sky lúc 10:00 PM, totally free, chị join không?”). Chi tiết về quá trình thi Gmat từ 530 (tháng 9) đến 690 (tháng 12) mình từng chia sẻ trong nhóm học Gmat và được Hưng share lại. Lúc đó mình chưa có gì hết ngoài Gmat (Ielts expired, trường chưa chọn, essay chưa viết) và cũng không muốn nhiều người biết về dự định du học nên mình chưa chia sẻ thông tin trên trang cá nhân.

Mình chỉ muốn nhắn nhủ với bạn bè đang dự định học Gmat là đừng chủ quan tự học hay mất thời gian loanh quanh học ở nơi khác, cứ đến thẳng VietAccepted thôi. Cá nhân mình dù Ielts đạt 8.5 /9 cho môn Reading nhờ tự học nhưng nếu không có VietAccepted cùng với phương pháp và chiến lược làm bài đặc biệt thì mình không thể vượt qua Reading của Gmat (siêu khó và điên cuồng).


Định hướng: VietAccepted không có trường “ruột” để cố đẩy sinh viên qua và nhận hoa hồng cả hai đầu, từ trường và từ sinh viên. VietAccepted nghiên cứu profile khách hàng, dựa trên nguyện vọng của khách hàng (ví dụ có khách hàng đặt priority là ranking của trường phải thuộc top 20-30, hoặc có khách hàng nhà nghèo như mình thì đặt nguyên vọng học bông càng cao càng tốt) để tư vấn trường phù hợp và tốt nhất. Hưng rất am hiểu về thông tin trường graduate ở Mỹ, tư vấn cho mình trường có ưu thế gì, trường nào cho học bổng nhiều, trường nào chú trọng những điềm mạnh của mình (kinh nghiệm làm việc, finance & accounting….).


Hưng cũng lên sẵn timeline và deadline, mình chỉ việc follow theo thôi (ngày nào mình phải hoàn thành resume, lúc nào thi lại Ielts, lúc nào liên lạc với alumni/ current students của trường, deadline của draft essay….).


Resume: vô cùng quan trọng trong hồ sơ nộp đơn du học. Từ CV ban đầu dài lê thê 3 trang của mình và không có điểm nhấn- chủ yếu chỉ giống mô tả công việc thôi, sau 4-5 rounds Hưng hướng dẫn và chỉnh sửa đã tinh gọn lại 1.5 trang A4và nổi bật các thành tích, mỗi một câu chữ trong resume bản final đều là sự chắt chiu chọn lọc. Đặc biệt là nhờ Hưng mentor, mình đã cải thiện khả năng viết resume và các loại assessment, self- nomination hơn, bằng chứng là song song với quá trình nộp đơn du học, mình cũng đạt nhiều giải thưởng với công việc full-time của mình hơn, không phải vì mình làm nhiều hơn hay nổi bật hơn trước, mà mình học được cách đánh bóng bản thân và team mates của mình tốt hơn.


Essay: mỗi trường đưa ra đề bài luận khác nhau. Có những chủ đề mình có cảm hứng viết, luôn tuồn 400-500 từ thì trường lại chỉ cho giới hạn 250 từ, có chủ đề mình cố gắng mãi chỉ được 300 từ nhưng trường bắt buộc 500 từ, có chủ đề trường thử thách sự sáng tạo của mình gói gọn trong 25 từ thôi. Hầu hết bài lần đầu của mình đều không đạt yêu cầu về sổ lượng chữ, và mình còn gửi cho Hưng rất sát deadline của trường (vì mình bận bịu công việc không manage kịp thời gian). Lúc mình gửi bài thô cho Hưng mình phải gửi kèm cả package về raw info của trường do mình tổng hợp để Hưng sử dụng làm tư liệu. Vì trước đó Hưng có hướng dẫn mình cách liên lạc với sinh viên năm hai của trường để xin thông tin nên cũng tạm ổn, nhưng cũng có lúc mình chẳng có được tư liệu gì nhiều ngoài những tin đại trà nhan nhản kiểu marketing, Hưng phải dùng đến insight của riêng Hưng để chỉnh sửa bài luận. Hưng là người làm việc có tâm nhất quả đất, vì ai đời khách hàng mà phải đi trốn tư vấn viên, để tư vấn viên dí theo bắt nộp bài kể cả đang trong kỳ nghỉ Tết. Rồi mình tâm trạng lên xuống thất thường, mình muốn bỏ vì deadline gần kề mà chưa có chữ nào, Hưng phải động viên và vẽ ra viễn cảnh về thành phố của trường mình sẽ apply đẹp như thế nào, amazing thế nào… (haha, hiểu rõ kiểu mình mơ mộng luôn, chứ thực ra Hưng chọn trường cho mình theo những critical criteria hơn như career placement, experience fit…cơ).


Hưng vốn có thành tích viết văn hay, văn tiếng Anh sáng rõ khúc chiết, lại thêm đội ngũ sửa bài luận của VietAccepted là người bản ngữ có PhD in English & Philosophy từ ĐH Yale và sinh viên các trường Ivy ở Mỹ, vì vậy bài luận của khách hàng sẽ được trau chuốt với chất lượng không thể bàn cãi. Đặc biệt bản thân mình đã học hỏi được rất nhiều từ những lần VietAccepted chỉnh sửa. Trước khi Hưng bắt tay vào mentor mình trong việc viết luận, mình có tự nộp cho 1 trường MBA top 100 US, trường rất mạnh về finance và accounting- cũng là thế mạnh của minh- nhưng mình bị reject thẳng. Sau quá trình được mentor bài bản, mình có thể tự viết trên nền đã edited và viết thêm bài mới (chưa kịp đưa Hưng sửa vì cái tội mình cà kê đến sát deadline), đạt học bổng 100% + GA cho 1 trường MBA top 70 US ở Texas, và admission vào UNSW Sydney (chương trình MBA được xếp hạng 54th thế giới theo Financial Times 2017)- đang chờ kết quả học bổng.


Interview: Hưng rất tận tình trong việc mock exam, ngoài hướng dẫn nội dung ra còn chỉnh sửa phát âm từng chữ từng chữ cho mình (pronunciation của mình rất yếu, Ielts speaking chỉ có 5.5), và nhờ bạn Thảo có nhiều thành tích học bổng MBA US giúp mình luyện tập, chỉnh sửa từ nội dung đến cách trình bày và phát âm. Trường Missouri đầu tiên vì mình không có thời gian tập phỏng vấn với VietAccepted trước nên interview thể hiện không tốt, mình chỉ vào waiting list, và thêm một trường ở New York mình âm thầm tự lo từ đầu đến cuối rồi bị reject (đề cập trong phần essay ở trên)- giờ mới dám khai ra, vì thực ra gói tư vấn của Hưng ngay từ đầu cho phép mình chỉnh sửa đến 5 trường tất cả, mà mình không theo kịp timeline nên mình giấu làm một mình luôn, cuối cùng công cốc không được gì.


3 trường tiếp sau đó ở US thì với sự tư vấn, hướng dẫn của VietAccepted mình đều đạt được học bổng (1 trường 65% và 2 trường 100% + GA). Dù VietAccepted không hề biết mình nộp cho UNSW ở Úc, nhưng thành quả rèn luyện của mình với VietAccepted đã ảnh hưởng rất nhiều đến admission này, vì với UNSW mình phải phỏng vấn qua điện thoại di động không có video (khó hơn qua Sky như trường Mỹ) nhưng vẫn êm xuôi. Không thể tin được VietAccepted đã chuyển biến 1 đứa có phát âm sai lên sai xuống và giọng ngang ngang như rehearsal thành 1 interviewee thành công như thế nào.Tư vấn và hỗ trợ “tận răng”: thời điểm tháng 4 và chỉ mới có học bổng 65%, mình đã có hơi hướm bằng lòng với lựa chọn này, định nhờ VietAccepted negotiate nhiều hơn, còn mình tìm kiếm thêm các nguồn vay mượn từ cô dì chú bác cậu mợ (hix). Lúc đó Hưng vẫn tiếp tục giới thiệu cho mình thêm 2 trường nữa, và mình đã kịp nộp vào sát deadline dành cho sinh viên quốc tế. Hưng luôn theo sát để cập nhật những trao đổi của mình với trường 65% (California) và chờ kết quả các trường còn lại, trong tư thế sẵn sàng dùng kết quả đó làm counter offer thương lượng xin thêm học bổng từ trường. Thật bất ngờ, cả hai trường còn lại đều cho mình học bỗng 100% và graduate assistantship. Hưng vẫn willing giúp mình negotiate nếu mình vẫn thiết tha với trường ở California, nhưng sau khi tận tường phân tích cùng với mình trên nhiều thông số và tiêu chí thì Hưng đã giúp mình có lựa chọn tốt nhất, ở Connecticut, không những là trường offer nhiều nhất mà còn có lợi nhất cho career của mình sau này.


Tóm lại là, mình may mắn đã có VietAccepted đồng hành trong suốt quá trình từ thi Gmat đến nộp đơn và đạt học bổng du học ở Mỹ thành công. Mình vô cùng biết ơn Hưng và VietAccepted đã hỗ trợ mình bằng tất cả tâm huyết và khả năng. Hy vọng bài chia sẻ cá nhân này sẽ cho bạn một số thông tin giúp việc lựa chọn trung tâm tư vấn của bạn dễ dàng hơn. Đặt niềm tin vào VietAccepted, con đường đến ước mơ du học của bạn sẽ đỡ chông gai hơn nhiều nhiều. Nếu một người bình thường như mình- Gmat < 700, Ielts overall 7.0, non nớt trong việc đánh bóng bản thân, và còn hạn chế về English speaking- có thể làm được như hôm nay, thì bạn cũng có thể làm được.


P/S: At the time I found Mark Twain’s quote so inspiring to my dream of studying abroad, I had no idea I would go to the city of his 20-year home, the place that he wrote about “Of all the beautiful towns it has been my fortune to see this is the chief”.


Liên hệ tư vấn 20 phút về hồ sơ của bạn với VietAccepted, hãy đăng ký qua link sau nhé

https://www.ielts-vietaccepted.com/vietacceptedduhoc
©2018 by IELTS VietAccepted. Proudly created with Wix.com