• VietAccepted

Học Master/MBA trường tư Đức

Updated: Dec 13, 2019

Bài viết này mình sẽ chia sẻ thêm về việc apply Master/ MBA vào các trường tư của Đức để các bạn nào quan tâm có thể có thêm nhiều thông tin.


Giới thiệu chung.


Đức là quốc gia miễn học phí, ngoại trừ hiên ở Baden Wuttenberg là thu 1,500 euro/ semester. Nhưng các trường tư là các trường thu học phí. Các trường tư của Đức đi theo một triết lý giáo dục khác với các trường công: không đặt nặng vào hàn lâm học thuật, nội dung học mang tính chất thực tế nhiều hơn, tập trung nhiều hơn vào soft skills là các kỹ năng để kiếm việc sau này.Tuy nhiên, ở Đức khá là loạn các trường tư, nhất là ở Berlin. Vì thế, nếu các bạn không chọn trường cẩn thận thì nhiều khi tốn tiền nhưng không hiệu quả. Top 5 trường tư của Đức là ESMT, WHU, HHL, Frankfurt, và MBS. Còn về cơ bản Top 10 là ổn. Không recommend đi học các trường ngoài Top 10. Tuy nhiên, Top5 là nơi của những người vừa giàu vừa giỏi cạnh tranh với nhau chứ không phải cứ có tiền là vào học được nhé các bạn.


Tại sao lại chọn học các trường tư.


Cơ hội kiếm việc rất cao.Với sinh viên quốc tế, học các trường tư thì cơ hội kiếm việc ở lại Đức là rất cao, ít nhất cũng phải > 90%. Dĩ nhiên, không phải cứ ngồi không đó mà có việc, nếu bạn chây ì thì cũng chả làm được cái gì đâu. Các trường tư có partnerships với các công ty và mỗi năm cũng tuyển rất ít, khoảng 30-40 người/ khoá. Với quy mô nhỏ như vậy, đầu ra được đảm bảo hơn rất nhiều so với Mỹ khi mỗi năm tuyển vài trăm người.Bộ phận Career Services của trường cũng làm việc rất hiệu quả. Ở trường có các seminars hoặc chương trinh tuyển sinh trực tiếp tại trường của các công ty. Sinh viên nhiều trường có mentors là người đồng hành trong suốt 2 năm để hướng dẫn hồ sơ. Sinh viên thường nộp hồ sơ thực tập tại các công ty đối tác của trường.


2.Cơ hội làm việc các công ty lớn và lương cao.


Nếu bạn học từ các trường tư ra, thì cơ hội xin việc vào các tập đoàn đa quốc gia của Đức hoặc tập đoàn nội địa Đức là rất lớn. Mức lương trung bình của sinh viên khi tốt nghiệp Top 5 cũng là cao hơn mặt bằng chung rất nhiều. Thống kê trung bình thì lương + bonus của sinh viên mới ra trường vào khoảng 60,000-70,000 euro.


3. Cơ hội định cư


Ở Đức, chỉ cần các bạn kiếm được full-time job thì sau 3 năm là cũng đủ điều kiện để apply PR. Hộ chiếu của Đức được coi là hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, thậm chí còn mạnh hơn cả của Mỹ luôn.Do đó, nếu các bạn có hồ sơ tốt, và có khả năng tài chính, Hưng luôn recommend các bạn lựa chọn Top5 của Đức để nộp hồ sơ :-) Đây sẽ là một sự đầu tư chiến lược và đứng đắn.


4. Chương trình học bằng tiếng Anh.


Các bạn chưa cần phải lo lắng vấn đề ngôn ngữ bởi học các trường tư thì các bạn học hoàn toàn bằng tiếng Anh và kiếm job cũng bằng tiếng Anh. Tiếng Đức thì chỉ cần biết để giao tiếp cơ bản, tức là học trình độ A1 A2 vài tháng là cũng đủ rồi.


Quy trình tuyển sinh.


Ôi, quy trình tuyển sinh các trường tư Top 5 của Đức thì đòi hỏi khắt khe hơn cả Top 20 của Mỹ. Mình sẽ tổng kết cơ bản lại như sau:


1- Đòi hỏi rất cao về CV, yêu cầu CV một trang và chuẩn như các trường Top 20 MBA US.

2- GMAT: các trường tư đòi hỏi điểm GMAT cũng rất cao, thông thường điểm trung bình cũng phải vào 670-680 chứ khong phải là thấp. Trừ khi các bạn chuẩn bị được hồ sơ tốt để trường đánh giá cao thì có thể điểm GMAT thấp hơn một chút cũng sẽ được xem xét.

3- Bài luận thì nhiều vô cùng và cũng là phần KHÓ nhất. Các trường của Mỹ nhiều khi chỉ có một, hai bài luận cơ bản. Còn các trường tư thì nhiều vô số kể. Trường ít thì cũng khoảng 5,6 bài, còn trường nhiều là vào khoảng 10 bài, mỗi bài cũng yêu cầu độ 300-500 chữ.Do đó thực ra các bạn nộp hồ sơ khoảng 3 trường tư là đã mệt nhoài ra rồi với một lịch cứ liên tục viết luận, interview, làm case studies v.v

4- Interview: đây là bắt buộc, cho dù có là master hay MBA đi chăng nữa. Mức độ đòi hỏi về interview cũng theo chuẩn và đây là phần rất nhiều các ứng viên VN trước giờ nộp hồ sơ đều bị fail nếu không có sự chuẩn bị cẩn thận trước

5- Case study: qua interview là đến vòng này. Các bạn sẽ được cho 1 đề bài hoặc chọn 1 topic tuỳ theo trường và làm power point thuyết trình với trường và các giáo sư. Các câu hỏi follow-up sẽ vừa là kiến thức chuyên ngành vừa là câu hỏi general của interview.Cuối cùng, tại Việt Nam, #VietAccepted là trung tâm tư vấn du học Đức duy nhất đã có rất nhiều năm tư vấn các ứng viên vào các trường tư Top5 của Đức.


Nếu các bạn quan tâm du học các trường tư của Đức, hãy điền form sau để đăng ký tư vấn du học Top5 trường tư với VietAccepted nhé.


http://bit.ly/DuhocDucHaLanVAC©2018 by IELTS VietAccepted. Proudly created with Wix.com