• VietAccepted

Kinh nghiệm chọn trường Master/MBA Đức

Updated: Dec 13, 2019
Mình viết bài này chia sẻ kinh nghiệm chọn trường và ngành liên quan đến việc định hướng du học Master ở Đức, nhất là cho những bạn có nhu cầu tìm kiếm công việc ở lại Đức.


1- Kiếm việc ở Đức có khó không?

Câu trả lời là khó, nhưng không phải không thể. Ngay cả ở VN các bạn cũng còn thấy xin việc là không dễ dàng, cho nên càng khó hơn khi sang một nước phát triển như Đức. Các bạn cần có gì để kiếm việc ở Đức. Mình nghĩ kiến thức, kinh nghiệm là một phần, một phần cần thiết hơn là tiếng Đức và sự trâu bò cố gắng trong hành trình kiếm việc.Các chương trình tại Đức học bằng tiếng Anh và sinh viên kiếm việc chủ yếu cũng bằng tiếng Anh, nhưng biết tiếng Đức luôn là một lợi thế lớn cho tất cả các bạn.


2- Hệ thống các trường của Đức.

Với nhóm các trường về kinh doanh - kinh tế, mình tạm chia thành 3 nhóm cơ bảnNhóm các trường University top đầuNhóm các trường University top giữaNhóm các trường Ứng dụngNhóm các trường Tư top đầu.Ở đây, các trường tư top thấp, hoặc không được công nhận, thì mình sẽ không thảo luận đến nhé các bạn.


2.1 Các trường University và trường Ứng dụng


Tất cả các trường này đều là trường được công nhận bởi chính phủ, tức là chất lượng là đảm bảo. Các trường University thiên về hàn lâm học hành nhiều hơn, tức là tối ngày học hành và thi cử, và điểm số cũng như ranking của trường quyết định nhiều đến việc bạn vào được công ty nào và mức lương bao nhiêu.Thường thì các trường top đầu như Mannheim, Goethe, hay Hamburg, nếu điểm tốt nghiệp ĐH của bạn < 8.5, hay nộp không đúng chuyên ngành, v.v thì khả năng cao bạn sẽ bị loại hồ sơ. Không phải > 8.5 là chắc chắn đậu, nhưng ít nhất là thoả mãn điều kiện đầu vào cơ bản.


Các trường University top giữa thì học cũng khó như vậy, mà bạn sẽ phải nỗ lực hơn rất nhiều để có thể kiếm được việc ở lại.Việc nộp hồ sơ vào các trường University cũng đòi hỏi bạn phải thi kỳ thi GMAT - là một kỳ thi rất khó và “ác mộng" với sinh viên nước ngoài. Thông tin về kỳ thi GMAT có thể được tham khảo tại đây: www.mba.com.Do đó, nếu GPA của bạn < 8, không cao, và bạn cũng không thích việc học hành quá nhiều, mà thích các chương trình có tính ứng dụng cao hơn, học ít năng hơn, các bạn nên chon các trường ứng dụng.


2.2 Các trường ứng dụng


Ưu điểm các trường ứng dụng:CHương trình học không hàn lâm và có tính thực tiễn cao hơnChương trình học nhẹ hơn --> có thời gian đi xin thực tập và đi làm thêm nhiều hơnCó nhiều thời gian học và thực hành tiếng Đức --> tăng cơ hội xin việc ở lại Đức sau khi ra trường.Cơ hội cho những người có GPA < 8 hoặc background ĐH không phải là Business (thường các trường University không chấp nhận chuyển ngành).Do đó, để apply các trường Ứng dụng, các bạn chỉ cần chuẩn bị 7.0 IELTS và hoc thêm tiếng Đức.


Theo quan điểm cá nhân của Hưng, học các trường ứng dụng nhưng có tiếng Đức sẽ là lợi thế tốt hơn là học các trường University top giữa.


2.3. Các trường Tư


Top 5 trường kinh doanh (private) lớn nhât của Đức bao gồm: WHU, ESMT, MBS, Frankfurt, HHL Leipzig. Nhóm này gọi là MBA Alliance. Website chi tiết về 5 trường này có thể tham khảo ở link sau: http://www.mbagermany.de/Các trường này thu học phí từ 25k-35k euro/ chương trình, bao gồm cả Master/ MBA. Yêu cầu tuyển sinh bao gồm IELTS, GMAT, và đòi hỏi khá cao về kinh nghiệm làm việc, bài luận, rồi phỏng vấn.Cơ hội ở lại Đức làm việc ở nhóm các trường này là rất nhất. Thường thì 100% sinh viên ở lại Đức làm việc sau khi ra trường và cũng nằm trong nhóm các công ty lớn.


Nếu các bạn muốn tìm hiểu thêm về thông tin du học Đức, có thể điền form đăng ký sau:

http://bit.ly/DuhocDucHaLanVAC sẽ hẹn các bạn một buổi tư vấn miễn phí 30 phút về du học Đức & định hướng du học Đức như nào là phù hợp nhất.©2018 by IELTS VietAccepted. Proudly created with Wix.com