• VietAccepted

Làm sao xin học bổng MBA Top 100 của Mỹ

Updated: Dec 13, 2019

Do các bạn có kế hoạch nộp hồ sơ đi Mỹ học đều luôn quan tâm đến học bổng (đúng ra nó gọi là financial aid dạng tuition waive, tức là các bạn được giảm bao nhiêu phần trăm học phí). Ai cũng biết nộp hồ sơ vào trường top của Mỹ là khó, và do học phí MBA cao (trung bình là $80,000-$120,000) nên học bổng là rất quan trọng. Nhưng điều quan trọng hơn là các bạn có gì để xin học bổng?

Tại sao nộp hồ sơ đi Mỹ khó hơn các nước khác

1- Phải thi GMAT. Và thực sự GMAT là thứ khiến nhiều người từ bỏ giấc mơ đi học, chưa kể nhiều khi càng ôn & thi thì điểm càng thấp. GMAT lại là thứ quan trọng trong đánh giá hồ sơ do nó được tính trong bảng xếp hạng ranking các trường.


2- Yêu cầu cao về bài luận: Có lẽ không đâu mà kỹ năng viết luận và resume lại được đề cao như Mỹ. Bải luận thì phải làm sao ngắn gọn xúc tích mà thể hiện được suy nghĩ và con người mình; làm sao trong vài trăm chữ các bạn giúp trường hiểu được mình là ai, mục tiêu là gì, mình có điều gì khác biệt.Do đó, nếu các bạn cảm thấy khó khăn với 2 điều trên thì các trường top của Mỹ không phải dành cho bạn

Học bổng được đánh giá như thế nào

Hay nói cách khác, khi các bạn muốn xin học bổng, thì các bạn cần trả lời trước tiên câu hỏi:”tại sao trường lại nên cho bạn tiền?”


Với MBA, các bạn không phải làm đơn xin học bổng gì cả, sau khi trường đồng ý nhận học thì sẽ tự đánh giá là muốn cho bạn bao nhiêu tiền. Do ai cũng biết 1 ứng viên sẽ nộp nhiều trường nên nếu muốn thu hút ứng viên đó về trường, ho sẽ cho bạn nhiều tiền. Chính vì thế việc chuẩn bị từng phần của hồ sơ trước khi nộp là rất quan trong.


Các bạn cần nhớ nếu hồ sơ các bạn cái gì cũng bình thường, thì tại sao các bạn lại đòi hỏi trường cho mình học bổng? Cuộc sống là công bằng, cái gì cũng có giá của nó. trường MBA không phải trung tâm từ thiện với trách nhiệm cứu giúp các bạn VN sang Mỹ học MBA. Đó là business. Các bạn phải có gì đó để offer cho trường thì hãy nghĩ đến việc trường nhận bạn & cho bạn tiền. Nói chung là về cơ bản học sinh nghèo thì phải học giỏi (GPA cao GMAT cao), còn không thì nghèo + học kém thì thôi vậy.

Các phần quan trọng của hồ sơ

1- Điểm GMAT

2- Resume

3- Essay/ Statement of Purpose

4- GPA

5- Letter of recommendation

6- Community service

7 - Phỏng vấn

Giả sử như bạn muốn xin được nhiều học bổng từ trường, các bạn cần những thứ sau:


1- Điểm GMAT:

Càng cao càng tốt. Do GMAT ảnh hưởng tới ranking cho nên các trường sẽ ưu tiên những người GMAT cao để tăng ranking của trường trong các bảng xếp hạng. Mức điểm trung bình của các trường top 10 là 710-730, top 30 là khoảng 670-700, còn nhóm 30-100 sẽ là khoảng 640-670. Các bạn cứ xác định là muốn xin được tiền thì làm sao mà điểm GMAT phải trên mức trung bình đi nhé (với top 10 thì câu chuyện sẽ khác)


Hiện nay xu hướng các ban VN sẽ là GMAT 700+ và apply vào các trường top dưới 50-100 để xin được nhiều học bổng, thâm chi tiền sinh hoạt phí. Do đó, cuộc chiến sẽ ngày càng khốc liệt hơn. Sẽ có một số trường hợp GMAT cũng tương đối, không quá cao nhưng xin được nhiều tiền, nhưng nhóm đó không nhiều và hồ sơ cũng phải được chuẩn bị kỹ rồi. Còn về cơ bản, nếu điểm GMAT thấp < 650, các ban xác định là nhiều khi admission còn không có, chứ đừng mơ học bổng nhé.Còn nếu các bạn nghĩ mình đi làm bận rộn, không ôn thi được GMAT --> Vậy thôi ở nhà đi, để cho những người vưa đi làm vừa thức đêm chong đèn học GMAT được điểm cao đi học.


2 - Resume.


Cái này liên quan đến 2 điểm:

+ Kinh nghiệm làm việc của bạn

+ Cách viết resume để thể hiện được kinh nghiệm của ban.


Hồ sơ tốt là hồ sơ có cả 2 điẻm trên, còn không thì cái 2 quan trọng hơn cái 1 bởi như trong kinh doanh thôi, khách hàng mua hàng vì công ty quảng cáo tiếp thị hay và nếu các bạn không biết “quảng cáo" mình thì làm sao sau này làm kinh doanh được.Những bạn mới đi làm 1 năm hoặc ra trường sẽ bất lợi khi apply MBA do trường không thích những người còn nhỏ quá, chưa có nhiều trải nghiệm sẽ không tận dụng được những kiến thức đã học cũng như có khả năng kiếm việc tốt sau khi ra trường. Mà điều đó sẽ gián tiếp ảnh hưởng đến ranking của trường.


Kinh nghiệm làm việc thì nếu có kinh nghiệm làm ở nước ngoài sẽ là một lợi thế, nhưng cái này cũng không phải bắt buộc. Không nhiều các bạn Việt Nam có kinh nghiệm này, trừ khi tùng hoc ở nước ngoài thì có thể.Cái khó hơn nữa là làm sao mà viết được 1 cái resume đủ pro. Ngay cả cái vụ này thì mình cũng chỉ biết tương đối, chứ chưa gọi là giỏi được.


Nói chung là có thể sửa 1 cái resume cho tốt để apply MBA, nhưng để viết được 1 cái resume pro thì cần rất nhiều nỗ lực & cũng tốn thời gian. Nhiều bạn không coi trọng resume chứ nếu các bạn viết 1 ban resume mà pro thì có thể sell được rất rất nhiều về bạn. Mình cho rằng, 1 bạn bình thường nhưng viết resume tốt thì còn hơn 1 bạn làm công ty lớn nhưng không biết viết resume.Do đó, nếu các bạn làm công ty bình thường, đi làm vài năm mà không có thăng tiến thì cũng đừng mơ học bổng gì cao siêu nhé (trừ khi các bạn có GMAT cao như phân tích ở trên)


3. Essay/SOP


Cái này cực quan trọng với MBA. Càng ngày số chữ mà trường cho càng ngắn, do đó làm sao trong giới hạn ít chữ như vậy mà các bạn có thể khiến mình nổi bật được. Đây cũng là phần yếu nhất của các bạn Việt Nam khi nộp hồ sơ MBA. Chưa nói đến cách hành văn & câu từ, các bạn làm rất sơ sài và hời hợt cho phần này, thôgn tin trong SOP không đủ chi tiết & đặc biệt. Cũng do cái này quan trọng nên càng ngày càng nở rộ ra admission consulting là vì thế.


Do đó, nếu các bạn không có khả năng viết lách tốt --> hoặc ở nhà hoặc là nhờ người quen nào đó tận tâm & hiểu biết vè việc apply sửa hoặc thuê consulting.Thuê consulting thì giá cung chảng rẻ & hên xui nữa. Thường giá là $4-5k/ hồ sơ 1 trường là khoảng $6-7k/ 3 trường.


Các bạn nên xem kỹ review trên GMATClub trước khi thuê consultingCác bạn có thể đọc thêm note về cách viết essay của mình ở mục Note của FB. Tóm lại thì là, nếu các bạn không thể viết được 1 bài luận hay để chứng minh cho trường “mình khac biệt như thế nào" và “giá trị của mình hay ra sao ma trường nên nhận mình" thì cũng ngừng mơ mộng học bổng.


4 - GPA


Cái này đi làm nhiều năm sẽ ít quan trọng hơn. Mức trung bình là 3.4-3.6. Nói chung > 3.0 là chấp nhận được, còn dưới 3.0 các bạn phải giải thích trong optional essay.


5&6 - Community service & LoR


Trừ khi 2 cái này có gì đó rất xuất sắc, còn không thì chỉ là chút son phấn cho hồ sơ thôi, không có gì cả. Các bạn hay nghĩ là tham gia hoạt động nhiều sẽ là hay. Chả phải. Trường cần 1 đứa mà có khả năng thành công trong tương lai vè business chứ đâu phải 1 đứa đi làm hoạt động xã hội. Cái này chỉ cần có là được.


LoR thì trừ khi recommender là người rất nổi tiếng, nhất là lại là alumni của trường, còn thường Việt Nam LoR sẽ là sếp của các bạn, những người vô danh trên trường quốc tế. Do đó, LoR không quá quan trọng (nhưng mà làm ẩu thìi cũng chết).


7. Phỏng vấn


Top 100 lúc nào cũng có phần phỏng vấn. Bên cạnh việc nói tiếng Anh hay thì quan trọng hơn là mức độ “trưởng thành” (maturity) của bạn không buổi phỏng vấn cũng như khả năng xử lý tình huống với các câu hỏi. Cách trả lời cho các câu hỏi MBA sẽ khá “political” chứ không phải là co sao nói vậy. Do đó, khi trường phỏng vấn mà các bạn không có khả năng nói tốt hoặc tập trung sell được mình trong buổi phỏng vấn thì xác định là có khi còn bị từ chối chứ chưa nói là được học bổng.


Điều quan trọng nhất mình nghĩ với buổi phỏng vấn là:Nhấn mạnh được các điểm quan trọng mình đã sell trong essay và resume. Còn làm sao để sau 30 phút phong vân mà để lại ân tượng được như vậy thì lại là 1 quá trình chuẩn bị gian nan nữaCó khả năng xử lý tình huống khi gặp các câu lạ hoặc hóc búaTạo cảm giác thoải mái cho người phỏng vấn trong buổi phỏng vấn

Kết luận

Đó, tóm lại câu chuyện chung để xin được học bổng cao MBA cua Mỹ là1- GMAT cao2- Kinh nghiệm làm việc hay & có thăng tiến + biét vẽ cái resume cho hay3- Biết cách viết được 1 bài luận hay4- GPA cao.Các bạn chẳng có gì trong 4 cái trên thì hãy tự hỏi tiếp là “vì lý do gì trường nên chọ bạn tiền đi học nhé".

©2018 by IELTS VietAccepted. Proudly created with Wix.com