• VietAccepted

7 hiểu lầm ai cũng mắc khi nộp hồ sơ du học Đức

Updated: Mar 16

Chắc hẳn hiện giờ các bạn đang làm hồ sơ du học Đức cho chương trình Master/MBA của mình. Vậy thì các bạn cần phải đọc ngay những chia sẻ về lỗi sai thường gặp khi các bạn nộp hồ sơ vào các trường của Đức dưới đây nhé.


1. Đức có học bổng 100% học phí

SAI.

Ở Đức có chính sách miễn học phí, cho nên khi các bạn được nhận vào một chương trình của trường thì tức là các bạn không phải trả học phí. Việc dùng thuật ngữ "học bổng 100% học phí" với Đức là sai hoàn toàn và là cách nhiều trung tâm tư vấn sử dụng để mislead các bạn.


2. Cần phải có nhiều bài báo khoa học

SAI.

Các bài báo khoa học không được tính điểm trong bộ hồ sơ để xin admission của trường. Các bạn có thể ghi thông tin các bài báo vào CV của mình khi nộp cho trường nhưng hãy nhớ rằng nó sẽ không giúp thay đổi được bộ hồ sơ của các bạn đâu. Các bạn nào nộp các ngành business/MBA thì các bài báo lại càng không quan trọng.


3. Cần phải dịch luận văn tốt nghiệp

SAI.

Trường không yêu cầu luận văn tốt nghiệp của các bạn, và trong mục nộp hồ sơ cũng sẽ không có chỗ cho document này. Do đó, các bạn không cần thiết phải dịch luận văn từ Việt sang Anh. Nếu ai nói là bắt buộc phải dịch và nộp cho trường, hãy cho họ đọc bài viết này nhé :)


4. Bài luận là quan trọng nhất

SAI.

Với các trường công lập, GPA và GMAT là quan trọng nhất. Bài luận cũng quan trọng nhưng chỉ chiếm trọng số khoảng 10-15%. Có nghĩa là, nếu nhiều hồ sơ ngang nhau về GMAt & GPA thì bài luận cũng đó sẽ quyết định admission. Nhưng nếu GPA và GMAT thấp thì cho dù bài luận có hay bao nhiêu các bạn cũng không vào được trường top đâu.


5. Ở Đức không có đào tạo MBA

SAI.

Đầu tiên, các trường công lập của Đức có chương trình là Master of Science in Business Administration nhưng đây không phải là chương trình MBA theo cách chúng ta thường hiểu. MSc in BA vẫn là chương trình có tính học thuật cao.

Chỉ có các trường private mới đào tạo MBA theo kiểu của Mỹ. Các bạn có thể search một vài trường lớn của Đức như là HHL Leipzig (www.hhl.de) hoặc là Mannheim Business School (trường kinh doanh của ĐH Mannheim) hoặc là nhiều trường khác nhé.

Sinh viên các chương trình Master in Management và MBA của HHL Leipzig có tỷ lệ xin việc là 95% trong vòng 3 tháng sau khi tốt nghiệp và > 90% sinh viên ở lại Đức làm việc. Bộ phận Career của trường được xếp top 5 thế giới trong năm 2019 !!!!


6. Tôi có thể đi Đức học mà không cần APS.

SAI.

APS là chứng chỉ bắt buộc nếu bạn học ĐH ở các nước như Việt Nam, Trung Quốc và Mông Cổ và muốn đi học tiếp ở Đức. Đây là một phần bắt buộc của visa cũng như hồ sơ xin tạm trú sau này. Các bạn cần phải chuẩn bị sớm cho hồ sơ nộp và thi APS của mình nếu muốn đi học ở Đức.

Thông tin cụ thể, các bạn đọc thêm ở bài sau nhé:


7. Cần phải thông thạo tiếng Đức để xin việc ở Đức

SAI.

Đức là quốc gia hiếm hoi ở Châu Âu mà các bạn có thể xin việc mà không cần phải thông thạo tiếng bản địa. Mặc dù thông thạo tiếng Đức sẽ là lợi thế nhưng cũng không phải là bắt buộc. Rất nhiều công ty Đức vẫn tuyển sinh viên quốc tế không rành tiếng Đức sau khi học xong Master/MBA.


------------------

VietAccepted là trung tâm luyện GMAT thành tích cao nhất Việt Nam với 1500+ học viên trong 5+ năm qua và 100+ học viên 700+. Đối tác của GMAT tại Việt Nam. Trung tâm dẫn đầu về học viên MBA vào các trường MBA top đầu thế giới (Oxford, Cambridge, Ivy League v.v). ------------------------------ VietAccepted số 47, Trần Nhật Duật Q.1, TP.HCM

0937.738.791 www.vietaccepted.edu.vn


©2018 by IELTS VietAccepted. Proudly created with Wix.com