• VietAccepted

Phân biệt trường HBO (Ứng dụng) và WO (Nghiên cứu) của Hà Lan

Updated: Dec 13, 2019


Mình viết bài này để chia sẻ nhanh cho mọi người hiểu hơn về hệ thông trường HBO (trường ứng dụng - applied science) hay WO (trường nghiên cứu) của Hà Lan nhé.

Về chương trình học

HBO sẽ có tốc độ học chậm & từ từ hơn, theo hướng tập trung vào làm việc nhóm là nhiều còn WO sẽ học nhanh hơn, có tính độc lập cao hơn, và lượng kiến thức cần phải học cũng nhiều hơn rất nhiều. Thực tập là một phần bắt buộc trong chương trình của HBO nhưng WO thì là optional, không bắt buộc.


Mục tiêu

Các trường HBO mang tính chất chuẩn bị cho sinh viên đi theo 1 ngành nghề cụ thể, mục tiêu "education-driven" còn các trường WO thì lại không đi theo hướng này mà theo hướng nghiên cứu học thuật nhiều hơn. Các giáo viên của WO thường cũng làm nghiên cứu chuyên sâu cho nên việc áp dụng kiến thức mới & nghiên cứu khoa học cũng đc quan tâm nhiều ở WO.


Đầu vào

Mình viết cái này cụ thể cho việc apply vào chương trình MSc ở Hà Lan là thứ mọi người hay hỏi mình nhé. Đầu vào của WO khó hơn nhiều so với HBO, và các trường ĐH lớn mà các bạn hay nghe như Erasmus Rotterdam, Groningen, Amsterdam đều là các trường WO hết.


Apply MSc. của HBO không cần đến GMAT, IELTS cũng chỉ cần 6.5 trong khi WO thì đòi hỏi GMAT cao, GPA cao, cũng như IELTS thường cũng cao hơn. Tuy nhiên, cơ hội nghề nghiệp của WO thì cao hơn HBO rất nhiều do uy tín của trường với các công ty cũng lớn hơn.


Các trường WO thường không chấp nhận bằng HBO khi muốn apply vào hoặc là các bạn sẽ phải nộp hồ sơ học Pre-master vì chương trình học HBO ko có tính chất đi sâu vào nghiên cứu & học thuật như WO.


Đa số các trường Hà Lan ở VN mà có đại diện đều là các trường HBO (Saxion, Han, the Hague,v.). Mình không có đánh giá về trường gì cả, việc các bạn chọn nhóm trường nào thì là tuỳ theo chủ yếu mục tiêu của các bạn thôi. Nhưng nếu muốn tối ưu cơ hội làm việc ở lại Hà Lan thì các trường WO vẫn có nhiều lợi thế hơn.


---------

Các bạn quan tâm tìm hiểu về dịch vụ tư vấn du học Đức/ Hà Lan của VietAccepted - tham khảo link sau nhé: https://www.vietaccepted.edu.vn/vietacceptedduhoc
©2018 by IELTS VietAccepted. Proudly created with Wix.com