• VietAccepted

Phân tích & so sánh GMAT vs GRE

Updated: Mar 16

Hồi xưa, mình từng có bài so sánh GMAT và GRE (các bạn có thể tìm lại bài viết trong link sau: https://goo.gl/NDHE8g) . Nay mình viết thêm một chút kỹ hơn về hai kỳ thi này để các bạn lựa chọn.


1/Kỳ thi nào hên xui hơn.

Trả lời: GMAT.


Bản chất kỳ thi GMAT là adaptive theo câu hỏi, cho nên nếu vài câu đầu mà sai là chắc chắn bài thi của các bạn sẽ bị trừ điểm rồi. Và thường thì nếu 10 câu đầu mà sai chừng 5 câu thì điểm V của các bạn đa số không qua được 30 cho dù phần sau có làm đúng nhiều (tức là khi đó cũng chỉ tầm 650 điểm với 49 điểm Quant). Hên xui là ở chỗ đó, chỉ cần đề thi nhảy ra một bài Reading khó nhăn răng, đọc không hiểu cái gì --> làm sai hết --> trừ hết điểm rồi.


Kỳ thi GRE sẽ có hai điểm khác


Thứ nhất, adaptive là theo section, cho nên các ban làm xong hết section 1, khi đó dựa theo đúng sai bao nhiêu mới quyết định độ khó của section 2


Thứ hai, các câu hỏi của section có trọng số như nhau. Tức là câu hỏi dễ, trung bình, hay khó đều được tính điểm giống nhau. Người ta chỉ quan tâm là các bạn đúng bao nhiêu câu trên tổng số bao nhiêu câu mà thôi.


2/ Kỳ thi nào các bạn tự chủ được nhiều hơn.

Trả lời: GRE.

Với GMAT, các ban phải trả lời xong câu này mới được đi sang câu tiếp theo. Và câu trước sai sẽ ảnh hưởng đến câu sau hiện ra như thế nào.


Với GRE, các bạn có quyền nhảy câu hỏi, và sau đó quay trở lại với câu hỏi đó sau khi các bạn đã làm xong các câu khác. Điều náy giúp các bạn kiểm soát bài thi tốt hơn.


3/ Bài thi Quant của kỳ thi nào khó hơn.

Trả lời: GMAT.


Do bài thi GRE là dành cho tất cả các ngành không phải Business Administration (thường các bạn hay hiểu nhầm là GRE cho khối kỹ thuật nên Toán phải khó lắm) cho nên phần thi Toán sẽ cơ bản hơn. Mức độ tricky và phức tạp trong tính toán của GRE sẽ dễ thở hơn GMAT khá nhiều.


Tuy nhiên, không phải như vậy là các bạn không cần học hành gì cũng đc điểm cao. Để lên được điểm chừng 167-170/170 Quant, các bạn cũng phải thực hành nhiều và cẩn thận các bẫy trong câu hỏi.


4/ Bài thi Verbal của bài thi nào khó hơn.

Trả lời: không đánh gía được.


GMAT thiên về tư duy & suy luận --> những bạn có khả năng suy luận nhanh, tư duy linear, thì sẽ có lợi thế rất lớn.


GRE thiên về từ vựng --> ai cũng phải học từ vựng nhiều và đủ cho kỳ thi mới làm bài được. Một bạn 750 GMAT nếu ko học từ vựng thì cũng ko thể nào thi được GRE. Nói chung, ai thi GRE là phải è cổ ra học từ để làm bài hết.


Còn về phần Reading, hai bài thi có độ khó mình thấy không khác nhau quá nhiều. Nói chung là các bạn cần phải đọc hiểu được tốt, nắm được flow của bài đọc để trả lời. Cho nên đây là phần cần phải rèn luyện nhiều.

5/ Kỳ thi nào đắt hơn.


Trả lời: GMAT.

Giá của bài thi GMAT là $250 còn của GRE là $205 nhé.


6/ Kỳ thi nào nhiều tài liệu hơn.

Trả lời: GMAT.


Những ai học GMAT đều thấy GMAT có ít tài liệu luyện thi rồi, sang đến GRE còn ít nữa. GRE chỉ có nhiều sach học từ vựng thôi, cái này thì quá nhiều là nhiều. Còn sách luyện câu hỏi của bài thi thì GRE rất ít.


GMAT mỗi năm ra 1 cuốn Official Guide, còn có cả Question Pack, mấy cái Exam Pack, còn GRE bao năm chưa thấy ra thêm được cuốn Official Guide nào mới cả.


Lưu ý sách của các công ty biên soạn mình ko tính nhé, mình chỉ quan tâm tài liệu Official Guide tức là câu hỏi chính thống của bài thi mà thôi.


---------


VietAccepted là trung tâm luyện GMAT thành tích cao nhất Việt Nam với 1500+ học viên trong 5 năm qua và 100+ học viên 700+. Đối tác của GMAT tại Việt Nam. Trung tâm dẫn đầu về học viên MBA vào các trường MBA top đầu thế giới (Oxford, Cambridge, Ivy League v.v).


Giáo trình GMAT được xây dựng và biên soạn bởi giáo viên giàu kinh nghiệm được đào tạo về Algorithm của bài thi GMAT giúp hiểu đúng tư duy người ra đề. Đặc biệt, hệ thống Online Platform GMAT của trung tâm được đánh giá là vô cùng hiệu quả giúp tự học và ôn thi GMAT sau khoá học.


Link đăng ký khoá học GMAT tại VietAccepted: http://bit.ly/GMATCoursesVA

117 views

©2018 by IELTS VietAccepted. Proudly created with Wix.com