• VietAccepted

Phương Trâm - Master Management - Frankfurt School

Updated: Dec 13, 2019

Mới nhận bưu thiếp của trường, lần đầu tiên được nhận bưu thiếp từ một nơi cách mình mấy ngàn cây số (Ahuhu trường của t thiệt là dễ thương quớ, còn gửi bưu thiếp cho tân sinh viên nữa ). Tự dưng cầm tờ bưu thiếp lại nhớ tới tầm ngày này năm ngoái mình vẫn còn phân vân không biết nên đi Úc hay Canada (lúc đó còn chưa nghĩ đến chuyện đi Đức và cũng không biết gì về giáo dục tại Đức). Nhớ là sau một hồi tìm hiểu thông tin thì quyết định đi Canada dù đồng bọn thì đều đang ở Úc (ahihi thật ra không chọn Úc là tại học phí Úc cao quá thôi, nhà không giàu nên không dám đi Úc học =))) Chọn Canada rồi nhưng vẫn còn rối như tơ vò vì không biết chọn trường nào, không biết trường nào tốt thật sự. Dù mình có tra thông tin trên các bảng xếp hạng nhưng mà mọi thứ trên đó chỉ mang tính tương đối nên cũng không dựa vào đó để ra quyết định được.


Sau 1 tháng lần mò lên các trang web của mười mấy trường đại học của Canada thì quyết định liên hệ với anh Hưng vì mình đã follow fb anh Hưng từ 2015 và nhớ là anh Hưng từng làm hồ sơ Can. Lúc đó là đã giữa tháng 7, sau 2 tuần inbox và email liên tục cho anh Hưng thì nhận được mail của anh Hưng với đề nghị là tư vấn về Hà Lan và Đức. Cũng không biết sao lúc đó lại thấy Hà Lan hay Đức cũng ok dù trong đầu không có một xíu info nào về 2 nước này. Sau cuộc nói chuyện chóng vánh với anh Hưng thì mình quyết định nhờ VA làm tư vấn đi Đức. Cũng không biết sao lúc đó liều thế, không biết gì về Đức hết ngoài việc là phải thi thêm GMAT và APS thì mới apply đc. Ahihi lúc đó chỉ trăn trở một điều là phải đợi đến tháng 8 năm sau mới đi học đc vì trường chỉ tuyển sinh có một mùa hà. Lúc đó thấy phải đợi 1 năm cũng hơi nản vì thấy lâu quá. Nhưng thực tế là 1 năm cũng chỉ vừa đủ thôi chứ không dư nhiều thời gian. Cuối tháng 7 thì bắt đầu hành trình học hành thi của để chuẩn bị cho việc apply vào tháng 3/2018.

3 tháng đầu tiên dành cho việc học GMAT.

Trước khi học anh Hưng thì mình chưa bao giờ nghĩ là sẽ thi đc GMAT vì quá ám ảnh phần Verbal (đi thi rồi mới thấy đúng là Verbal của mình nát thật =)))) Cuối tháng 10 là đã học xong, vẫn chưa dám đi thi nhưng dưới sự khuyến khích của thầy, mình đã đi thi thử xem được bao nhiêu. May quá thi đc 660, vừa đủ để apply=)))))) Tiếp đó dành nửa tháng tiếp theo lao đầu vô ôn APS Nhìn lại mấy chục môn học thời đại học mà nản lòng gì đâu, lý thuyết mô hình gì cũng quên sạch nên lo lắm luôn (Ahuhu, không đậu APS thì coi như khỏi đi học luôn). May mà có đề cương VietAccepted (VA) chuẩn bị. Để chắc ăn mình ngồi học thuộc hết tất cả dù anh Hưng có dặn là đọc hiểu thôi không cần học thuộc. Vì đã học thuộc hết và đề cương cũng bao quát gần hết kiến thức nên lúc đi thi tự tin lắm, không lo lắng gì. Hehe phỏng vấn xong nghe thầy bảo “good luck in Frankfurt” là thấy mừng trong lòng rồi. Lúc nhận đc kết quả APS mừng húm, mừng còn hơn đậu đại học =)))))

Rồi dành hai tháng rưỡi cho IELTS

Thi APS xong là mình cảm thấy như dùng hết dung lượng của não rồi, học gì cũng không vô. Huhu lúc đó cũng lo không biết có hoàn thành target là at least 7.0 không nữa. Lo nhất là writing dù đi học thì tài liệu cũng nhiều, bài tập cũng nhiều nhưng mà lúc đó exhausted rồi nên học gì cũng không vô (lời tự thú muộn màng vs cô Hà )))) May mà lượm đc bí kíp writing của anh Hưng trong mấy bữa anh Hưng đứng lớp (mấy bạn nào đang học IELTS tại VA thì nhớ đừng bỏ những lớp mà anh Hưng dạy nhak, toàn bí kíp thượng thừa thôi =))))) Hôm đi thi thì lại ăn may, gặp được đề writing dễ nhưng mà cũng không tưởng tượng đc là thi đc 7.5 W (công lao của cô Hà vs thầy Hưng =))))) Nhờ có W vs R gánh team nên overall vẫn đc 7.0, cũng vừa khít để apply. (Thật ra lúc apply cũng hơi lo vì trường ghi at least 7.0 nên mình cứ cảm thấy 7.0 là chưa đủ)

Cứ học rồi thi vầy đến lúc xong cũng là đến giữ tháng 1 rồi, lúc này là đã vô mùa apply. Giờ thì bắt đầu làm hồ sơ (cái này còn khổ hơn quá trình học và thi ở trên nữa). Nhưng may mắn là mình có sự đồng hành của VA nên mọi chuyện đều suông sẻ. Trong quá trình làm hồ sơ và chuẩn bị phỏng vấn mình cũng học được nhiều điều. Dưới bàn tay của anh Hưng, mình được thấy bản thân ở version sang chảnh hơn còn cải thiện được kỹ năng phỏng vấn. Hôm phỏng vấn cũng hơi lo vì mạng internet thì lúc nào cũng trong tình trạng cá mập cắn đứt cáp quang nên sợ là chất lượng cuộc gọi không tốt. Mà đúng là không tốt thiệt :(( cũng may là gặp được interviewer siêu nice và được anh Hưng luyện phỏng vấn mấy lần nên cũng xử lý tình huống được.

Cuối cùng sau bao ngày chờ đợi thì đầu tháng 5 cũng nhận được admission của trường, sau đó lại nhận được học bổng (huhu mừng nhất là cái này vì đỡ được đồng nào mừng đồng đó). Sau khi có admission thì mới biết trường siêu siêu tốt với sinh viên. Mình được trường gửi cho rất nhiều info về việc đi lại, thuê nhà, bảo hiểm,….v.v Đặc biệt là trường rất support sinh viên luôn, cần giấy tờ gì thì chỉ cần mail qua là nhận được ngay. Nhanh nhất là lần mình nhờ sửa lại thông tin trên contact, mới gửi mail qua mà 1 tiếng sau nhận đc rồi. Nói chung là không nói hết đc sự dễ thương của trường. Nhờ sự hỗ trợ nhiệt tình của trường nên việc chuẩn bị cho cuộc sống mới bên Đức diễn ra suông sẻ hơn hẳn. Tới đây thì phải nói cảm ơn VA rất nhiều vì VA đã giới thiệu trường cho mình và giúp mình trở thành sinh viên của trường.

Trong một năm này, nhiều lúc cũng nản lắm may mà lúc nào cũng có gia đình ở bên cạnh ủng hộ tinh thần và có VA đồng hành nên mình mới lê lết vượt qua được. Đặc biệt là lúc thấy các bạn khác người thì chuẩn bị lên đường, người thì được admission mình cũng nôn nao lắm, lúc đó cứ nghĩ không biết khi nào đến mình hay không biết mình có đi được không. Hihi may mà lúc nào cũng được gia đình động viên an ủi và lời hứa từ team của VA là “chắc chắn là đi được mà đừng lo nhak em” nên mình mới có tinh thần học tiếp và thi tiếp. Cảm ơn gia đình đã luôn ủng hộ và đồng hành cùng con.

Em cảm ơn anh Hưng và chị H đã đồng hành vs em trong một năm qua.

P/S: đi học tốn tiền ghê gớm bà con ạ, ahuhu năm rồi hao tốn biết bao nhiêu gạo lúa của ba má và còn tiếp tục tốn nhiều hơn nữa trong 2 năm tới :((((((((
©2018 by IELTS VietAccepted. Proudly created with Wix.com