• VietAccepted

Tóm tắt kinh nghiệm apply học bổng các nước (Version 3 - 2019)

Updated: Dec 13, 2019


(5.2.2019) Bài này Hưng edits lại dựa trên nội dung bài cũ và update một số thông tin mới cho các bạn nào quan tâm.


Với trường hợp xin học bổng trước nhé:


(1) Nhóm Châu Á


Học bổng Nhật Bản, Đài Loan, Hongkong , và Hàn Quốc: tương đối dễ xin, mà không cần yêu cầu quá cao về tiếng Anh hay tiếng bản địa (Ranking thì không quan trọng lắm vì thực tế về VN không ai tra). Nhiều khi 6.0 IELTS là cũng đủ điều kiện để apply rồi.

(2) Học bổng các nước châu Âu


Học bổng chính phủ Bỉ tương đối dễ xin nhưng ranking của các trường ở Bỉ đều không quá cao vì vậy nên cân nhắc kĩ. Cái nữa là học bổng Việt-Bỉ hình như đã đóng cho nhóm ngành Kinh tế. 

Học bổng chính phủ Hà Lan: cho 5k euro. Học bổng lớn của Hà Lan là học bổng OTS, cover từ một phần cho đến toàn phần học phí. Tuỳ từng trường mà cũng có thể có học bổng Excellence với mức lớn nhất là cover hết học phí & sinh hoạt phí, tiền bảo hiểm.

Học bổng Đức: Lớn nhất là học bổng chính phủ DAAD covers tất cả mọi thứ, kể cả tièn vé máy bay. Các trường của Đức miễn học phí rồi nên các bạn không cần phải đóng học phí.

Học bổng Erasmus Mundus: Cái này thì đừng care về mặt ranking nhé (toàn trường thấp thôi). Erasmus Mundus thì giống học bổng đi giao lưu văn hóa và du lịch hơn. Cầm bằng về chắc lòe được khối bạn ít du học, nhưng mà nếu giám đốc là dân du học thì khó lắm


Anh thì có Chevening, nhưng tiêu chí tuyển thì cũng mỗi năm một kiểu tuỳ theo ưu tiên từng năm. Được cái là Anh ko có yêu cầu GMAT nhưng nếu các bạn đặt mục tiêu vào các trường top đầu của Anh thì điểm GMAT cũng yêu cầu rất cao, thường cũng phải >= 680 điểm.


Ireland thì có học bổng Irish Aid là lớn nhất, học tại UCD. Các chương trình master thì cạnh tranh không quá cao, cũng ko đòi GMAT nhưng mà MBA thi đòi hỏi rất cao, số lượng ít hơn và cạnh tranh cũng nhiều. 


Phần Lan: đã bỏ miễn học phí nhưng lại cho khá nhiều học bổng, và đòi hỏi cũng không quá cao nên về cơ bản cũng không thay đổi gì nhiều lắm.


Italia: lớn nhất mới có là học bổng IYT (Invest Your Talent in Italy) của chính phủ Ý. Sau đó các bạn có thể apply học bổng vùng (miễn học phí + 2-5k sinh hoạt phí mỗi năm). Ngoại trừ Bocconi hay Bologna thì các trường còn lại cũng đều đều vừa vừa. Nhóm Business thì lớn nhất (và cũng khó vào nhất) là Bologna.


Thuỵ Điển thì có học bổng SI là học bổng rất lớn và bao gồm tất cả mọi chi phí, từ học phí đến sinh hoạt phí và tiền vé máy bay. Trong các trường ở Thuỵ Điển thì Stockholm School of Economics là trường danh giá nhất & khó vào nhất với nhóm ngành Business. Để apply vào đây, điểm GPA cao là môt yếu tố cực kỳ quan trọng.


P.S. Các nước Bắc Âu học bổng nhiều, tài trợ gần như mọi thứ, nhưng mà gần như 100% là khôgn xin được việc ở lại nhé.

(3) Học bổng chính phủ các nước khác (ngoài Châu Âu)


Học bổng VEF: (học bổng đã bỏ & hết hạn)

NZAid: Đi thạc sỹ tại New Zealand. Dễ apply, cho khá nhiều tiền nhưng ranking không cao. NZ sẽ phù hợp với các bạn thích cuộc sống yên bình nhưng cơ hội nghề nghiệp ở NZ không cao do dân số ít, đất rộng, và các công ty tuyển dụng không nhiều.

AusAid, Endeavour: Học bổng chính phủ Úc, cơ bản là ưu tiên nhóm làm nhà nước & nghien cứu, nhưng vẫn có những slot nhất định cho nhóm business.

Fulbright: Toàn những nhân vật khá xuất chúng và chọn được trường ranking cao ở Mỹ. Tuy nhiên cạnh tranh thì khá khủng khiếp. 

(4) Học bổng apply trực tiếp các trường Mỹ

Học bổng Full tuition: Học bổng này phổ biến ở tất cả các trường top 100 MBA của Mỹ. Càng lên cao thì độ canh tranh càng nhiều và học bổng sẽ càng ít đi. Tiêu chí quan trọng nhất của học bổng chính là điểm GMAT & CV, SOP, phỏng vấn.


Ngoài ra, các trường nhóm thấp của top 100 hoặc ngoài top 100 Mỹ có một số trường offer Graduate Assistant hoặc Teaching Assistant, khi đó các bạn sẽ được giảm học phí hoặc là miễn học phí luôn. Đây cũng là một dạng đi làm cho trường.
©2018 by IELTS VietAccepted. Proudly created with Wix.com