• VietAccepted

Timeline du học MBA

Updated: Mar 16

Nếu các bạn có kế hoạch cho việc nộp hồ sơ MBA thì việc chuẩn bị sớm đóng vai trò rất quan trọng. Tại VietAccepted, mình đã từng tư vấn cho những hồ sơ nước rút chỉ có 2-3 ngày để hoàn thiện toàn bộ hồ sơ trước deadline bằng việc cả mình và các bạn đều phải viết bài và sửa bài từ sáng sớm đến tối mịt. Mặc dù các bạn cuối cùng cũng có kết quả tốt và nhận được học bổng rất cao, nhưng đây không phải một chiến lược đúng và hợp lý cho việc nộp hồ sơ du học. Việc chuẩn bị hồ sơ MBA trong một thời gian ngắn sẽ cực kỳ áp lực và có thể có nhiều sai sót.


Đối với việc xây dựng một kế hoạch apply MBA tốt thì các bạn sẽ cần tính đến các nhân tố sau:


1/ Khi nào mình sẽ nộp hồ sơ? Ví dụ 2021, 2022 và sẽ nộp và round nào

2/ Khi nào cần chuẩn bị các phần của bộ hồ sơ như CV, bài luận hay là thư giới thiệu


Khi nào các bạn nên nộp hồ sơ đi học MBA?

Yêu cầu chung của tất cả mọi trường đối với ứng viên sẽ là có ít nhất 2 năm kinh nghiệm tại thời điểm nộp hồ sơ. Số năm kinh nghiệm trung bình của sinh viên MBA các trường top là 4-5 năm.

Việc nộp hồ sơ khi chỉ có 1 năm hoặc 2 năm kinh nghiệm hay khi có 8-10 năm kinh nghiệm sẽ có nhiều bất lợi hơn. Hoặc là các bạn quá trẻ hoặc là quá già, và đây đều là các yếu tố mà AdCom đánh giá khi xem hồ sơ của bạn.

Vậy các bạn nên nộp hồ sơ Round nào?

Đa số các trường MBA có 3 đợt nộp

  • Round 1: khoảng tháng 10-12

  • Round 2: khoảng cuối tháng 12 – tháng 1

  • Round 3: khoảng cuối tháng 3 – đầu tháng 4


Thông thường thì Round 1 là round mà các bạn nên nộp vì khi đó các bạn là những người sớm nhất và nhiều cơ hội nhất. Việc chờ tới các Round sau sẽ có một số ảnh hưởng nhất định nếu trường đã nhận các hồ sơ có kinh nghiệm làm việc giống bạn hay cũng đến từ Việt Nam. Các trường MBA muốn có một lớp học có sự đa dạng và cân bằng, và nhiều khi bạn sẽ bị loại hồ sơ chỉ bởi vì đã có 1 ứng viên giống bạn được nhận.


Tuy nhiên, các bạn vẫn có thể nộp hồ sơ ở Round 2 nếu như hồ sơ của mình chưa thực sự cạnh tranh ở Round 1. Chẳng hạn, nếu các bạn cần thêm thời gian để cải thiện điểm GMAT, hay chuẩn bị tốt hơn cho CV hoặc bài luận, thì có thể xem xét nộp Round 2.

Các bạn cần chuẩn bị những gì?

1/ Thi GMAT hoặc GRE

2/ Lựa chọn trường và tìm hiểu trường

3/ Chuẩn bị các phần của bộ hồ sơ như Resume, bài luận, application form

4/ Chuẩn bị thư giới thiệu

5/ Chuẩn bị cho phỏng vấn với trường

Khi nào nên học và thi GMAT?

Câu trả lời là càng sớm càng tốt. Do GMAT có giá trị 5 năm nên các bạn có thể thi GMAT ngay sau khi mới ra trường và sau đó để đó chờ 3-4 năm sau sử dụng để nộp hồ sơ. Việc học GMAT từ sớm sẽ có lợi thế hơn do các bạn còn đang ở trường hay mới tốt nghiệp thì vẫn còn trong đà học và khả năng học tập cũng như tiếp thu vẫn còn cao.


Còn nếu không, các bạn nên cố gắng hoàn thành bài thi GMAT từ 2 đến 3 tháng trước deadline. Khi đó, các bạn sẽ có thêm nhiều thời gian để chuẩn bị cho các phần còn lại của bộ hồ sơ.

Chuẩn bị bài luận

Mặc dù các trường sẽ có những yêu cầu khác nhau và đề bài khác nhau cho các bài luận nhưng những nội dung chính của mọi bài luận cũng sẽ đều xoay quanh:


· Mục tiêu nghề nghiệp của bạn

· Lý do tại sao bạn chọn học MBA

· Lý do tại sao bạn chọn trường XYZ

· Những câu chuyện về “leadership” và “teamwork” của bạn


Các bạn có thể tham khảo chia sẻ về cách viết bài luận du học của VietAccepted trong bài viết sau nữa nhé: https://www.vietaccepted.edu.vn/post/chiến-lược-cho-bài-luận-why-mba


Một điều rất quan trọng với bài luận MBA là phải “connect the dots” – điều này có nghĩa là các bạn cần liên kết mọi thông tin trong bộ hồ sơ của mình để xây dựng một câu chuyện hợp lý nhất và hay nhất. Một số bạn có thể chuẩn bị tốt điều này chỉ trong 1 hoặc 2 tháng nhưng một số bạn khác có thể cần phải rất nhiều thời gian hơn để đi tìm hiểu về trường, định hướng nghề nghiệp.

Chuẩn bị Resume

Các bạn có thể tham khảo bài viết sau để biết cách viết resume một cách hiệu quả hơn và đúng theo chuẩn các trường MBA yêu cầu nhé:

https://www.vietaccepted.edu.vn/post/kinh-nghiệm-viết-resume-du-h%E1%BB%8Dc


Chuẩn bị thư giới thiệu

Việc thuyết phục người viết thư giới thiệu (thường là sếp của bạn – những người rất bận rộn) chuẩn bị thư một vài tháng là điều không thể. Do đó,việc này thường sẽ được để lại cho đến khi gần deadline hồ sơ. Để hiệu quả nhất, các bạn nên thảo luận trực tiếp với sếp của mình về yêu cầu của thư, những nội dung hay ví dụ mà sếp có thể sử dụng cho thư giới thiệu.


Trong các năm gần đây, các trường bắt đầu sử dụng Common LOR tức là một mẫu thư chung và có thể sử dụng cho nhiều trường khác nhau. Điều này sẽ giúp sếp của bạn bớt được nhiều áp lực và thời gian trong việc viết nhiều thư giới thiệu cho nhiều trường khác nhau.


Phỏng vấn

Đây là bước cuối cùng của toàn bộ quá trình nộp hồ sơ. Sau khi các bạn nộp hồ sơ, nếu trường đánh giá và thấy bạn có cơ hội để nhận được admission thì trường sẽ gửi thư mời phỏng vấn cho bạn. Tuỳ vào thời điểm trường review hồ sơ khi nào và thư mời phỏng vấn sẽ được gửi trong vòng 2 cho đến 6 tuần sau khi các bạn nộp hồ sơ.

Các bạn có thể tham khảo bài viết sau để có sự chuẩn bị tốt hơn cho phần phỏng vấn

https://www.vietaccepted.edu.vn/post/những-điều-cần-chuẩn-bị-cho-mba-interview

Lời cuối cùng

Các bạn càng có sự chuẩn bị kỹ hơn và sớm hơn cho hồ sơ của mình thì cơ hội admission và học bổng sẽ càng cao hơn.


Trường hợp các bạn còn băn khoăn về định hướng du học của mình, các bạn có thể tham khảo gói tư vấn 1 giờ với anh Hưng – founder của VietAccepted để có sự tư vấn chuyên sâu nhất: https://bit.ly/2OO9sqv


Các bạn có thể liên hệ VietAccepted qua fanpage VietAccepted để tham khảo dịch vụ tư vấn du học trọn gói nhằm tối ưu hoá cơ hội được nhận admission & học bổng của trường.

https://www.facebook.com/GMAT700MBA/


---------

VietAccepted là trung tâm luyện GMAT thành tích cao nhất Việt Nam với 1500+ học viên trong 5 năm qua và 100+ học viên 700+. Đối tác của GMAT tại Việt Nam. Trung tâm dẫn đầu về học viên MBA vào các trường MBA top đầu thế giới (Oxford, Cambridge, Ivy League v.v).


Giáo trình GMAT được xây dựng và biên soạn bởi giáo viên giàu kinh nghiệm được đào tạo về Algorithm của bài thi GMAT giúp hiểu đúng tư duy người ra đề. Đặc biệt, hệ thống Online Platform GMAT của trung tâm được đánh giá là vô cùng hiệu quả giúp tự học và ôn thi GMAT sau khoá học.


Link đăng ký khoá học GMAT tại VietAccepted: http://bit.ly/GMATCoursesVA

131 views

Recent Posts

See All

Bài tập viết câu tiếng Anh

Hello mọi người Tài liệu này tổng hợp 70 câu trong bài thi CAE (bài thi Advanced - level C1) của Cambridge cho phần Key Word Transformation. Mặc dù bài thi IELTS không có phần thi này nhưng kỹ năng vi

©2018 by IELTS VietAccepted. Proudly created with Wix.com