• VietAccepted

Toàn Ngô - học bổng 100% MBA top 70

Updated: Dec 14, 2019

Bài viết tuy có mục đích PR “thân thiện” một cách trá hình cho VietAccepted, nơi đã mình rất may mắn được dụ dỗ vào và nơi đồng hành cùng cho đến khi đạt đc thành quả hôm nay, nhưng thật ra sẽ tập trung nhiều vào những kinh nghiệm học đc trong quá trình 7 tháng đau khỗ but joyful để vượt lên chính mình để Get Admission và hơn thế nữa. Bản thân mình cũng không có nhiều năm kinh nghiệm ở các vị trí khủng và lúc ấy cũng chẳng có ý nghĩ GMAT là cái gì nên kết quả này mình thấy rất mỹ mãn khi được VietAccepted đồng hành. Hy vọng bài viết sẽ giúp mọi người có 1 kế hoạch chinh phục MBA ở Mỹ thành công.

[Preparation]

Mình xin phép chỉ nói tập trung về Resume (CV), Statement of Purpose (SoP), Letter of Recommendation (LoR) và Interview. Biến hình thành 1 competive candidate thì đương nhiên CV và LoR của các bạn phải thật ngon cơm – vừa show hàng vừa đặc biệt phải thuyết phục đc Adcom về lý do bạn chọn trường này chứ không phải trường kia. Do đó, việc nghiên cứu trường rất quan trọng cho toàn bộ quá trình để đi đến đc vòng Interview và Receive Offer. Đây cũng là khoảng thời gian phải kỳ công to get insider Info. Vì hầu như các MBA thì đều giống nhau ở phần core courses (general management) trong năm đầu, bạn phải hiểu thật rõ thế mạnh (link hẳn với short-term và long-term) mà trường offers cho sinh viên của mình thành công sau MBA.


Mình thấy anh Hưng có kinh nghiệm kinh khủng trong việc update insights các trường và support mình hầu như trong mọi phần của hồ sơ. Ví dụ đây là thế mạnh trường mình mà anh Hưng cùng mình đã tổng hợp đc, cái mà đã giúp mình sau khi interview nhận ngay positive feedbacks từ Adcom:

(1) China culture and business program => exchange vời trường trường top ở Beijing, China.

(2) Cái Halls to bành ki stimulate như kiểu phố Wall.

(3) Phòng Lab để các nhóm test thử các business model và nghiên cứu market trends.

(4) Từ day one, sinh viên phải làm việc với Career Builder.

(5) Orientation kéo dài lòng thòng ngoài Welcome newcomers thì còn teamwork + leadership activities, networking, Managers chia sẽ kinh nghiệm và kế hoạch tuyển dụng blah blah.

(6) Campus life thì events/parties liên tục. Mình chia sẽ với Adcom vụ Volunteers hỗ trợ refreshments hoặc dọn phòng dùm các bạn túi bụi thi cử vào ban đêm mùa thi => Adcom rất thích.


Cuối cùng là Build network với Alumni và các Associations của trường mà để bạn hiểu rõ hơn về những khó khăn và những thuận lợi sắp tới trong 2 năm lao động trong vinh quang cực khổ. Thật ra có nhiều trường bạn phải Interview với cả Presidents của bên Alumni hoặc MBA associations cùng với Adcom. Toàn bộ những việc này ngoài giúp bạn có quyết định đúng và hiểu rõ trong vòng 3 năm tới bạn sẽ làm gì và đạt gì, thì sẽ giúp bạn impress Adcom.

[Resume]

Đây là một phần mệt mỏi nhưng sẽ mang lại cho bạn nhiều bất ngờ nhất. Vì sao? Vì bạn phải bới móc hết cái quá khứ đi làm những điều nhỏ nhặt nhất mà nhiều khi bạn chẳng bao giờ để ý rồi list ra và chọn những cái sáng nhất thể hiện LEADERSHIP hoặc Core Values của bản thân, link với short-term và long-term và trả lời câu hỏi “WHY YOU?”. Khó nhất ở việc chọn từ phải nhấn mạnh các điểm đó và concise.

Như mình hồi đi làm, lúc đang probation, mình có hỗ trợ giúp trainings cho 2 bạn đồng môn sau mỗi buổi học => thể hiện leadership, persuasion, fast learning, communication skills và teamwork spirit => ghi vào thế là đẹp. Cái nhỏ nhặt này mình chẳng nhớ liền đâu vì mình chỉ toàn cắm đầu vào làm thôi. Lúc đầu mình chẳng có kinh nghiệm nhiều để sàng lọc và nhìn ra những cái core values quan trọng này nhưng sau khi anh Hưng review thì hoàn toàn ngược lại .

Đưa resume mình nộp đi làm (thật ra lúc đó cũng có tí tự hào) ai dè lại bị la ngay từ vòng gửi xe vì chẳng thể hiện đc gì về Core Values cả nhưng đến khi a Hưng sửa thì cũng phải 5-6 rounds mới xong cái resume. Sau khi sửa xong hết rồi thì nhìn nó khác hẳn, cảm giác đọc xong không nghĩ mình đã làm đc nhiều việc hay ho như thế.

[Essay]

Đây là cái quan trọng nhất để bạn đc qua vòng hồ sơ và sau đo interview, cũng là phần painful và time consuming nhất.

Vấn đề 1: Do vừa cày cuốc GMAT vừa hoàn thiện hồ sơ, mình recommend việc lên dàn bài rồi draft vì nó là rất quan trọng. Nó giúp mình tránh thiếu sót, các đoạn không gắn kết hay tránh workloads. Ngoài ra nên có deadlines rõ ràng cho việc này để tránh bạn sao nhãng và không hiệu quả (thật ra vì mình sợ bị anh Hưng chửi vì anh phải coi cùng lúc nhiều hơn

Quan trọng hơn: self-reflection. Từ lúc mới bắt đầu, anh Hưng đã cho mình bản dài lê thê với bao nhiêu câu hỏi về bản thân nhằm pick ra những experience đút kết ra một cái stories trình bày rành mạch. Đến giờ mình đọc lại bản Self-reflection mình vẫn thấy gớm, đơn giản vì stories của bản thân thì cứ quen kiểu kể lể dông dài không dứt mà thật ra lại chẳng đc gì còn làm cho loạn trí Adcom. Còn có những stories rất chuổi tưởng liên quan mà chẳng biết động cơ viết ra để làm gì. Đến cái liên quan rồi mà không thể develop đc cho nó bớt ngang tai. Đó là vì sao viêt SoP phải viết cả chục lần chỉ để sửa từng câu từng từ một để cho nó trơn tru, nuột nà, đẹp đẽ (ý mình là sexy )

Ví dụ đơn giản nhất là đoạn nói về Career progress è Trình bày Short-Team rồi polish để Adcom cảm nhận đc “why short-term goals segue into long-term ones”, xong trình bày Long-term phải link đc với Strengths của mình => một yếu tố thuyết phục đc Adcom. Phần này nếu không nhờ anh Hưng gợi ý và sửa thì mình cũng rối tung lên, do tính mình cứ hay lan man, nói linh tinh. Gặp anh Hưng sửa xong 1 cái thì thấy mọi thứ rõ ràng & clear hơn rất nhiều.

Cái khó nhất của essay là làm sao xây dựng được 1 câu chuyện ấn tượng nhưng vẫn phải thể hiện bản thân mình nhất. Vì một ngày adcom phải đọc rất nhiều hồ sơ và ai cũng như ai, vậy làm sao để essay của mình nổi bật hơn? Mình thấy bên cạnh những cái rất phải critical & straightforward, thì luôn phải có những cái có tính cá nhân hoặc câu chuyện phải “drama” một chút để nó sâu sắc hơn. Mình rất khâm phục khả năng tưởng tượng phong phú nhưng thực tế để thực thi hoá vào application của mình.

Nhờ sự chuẩn bị kỹ càng từ bảng Self-Reflection của anh Hưng, mình có đc cái mindset tốt hơn, nhiều critical questions để hỏi Alumni và MBA association của trường. Rồi cuối cùng đương nhiên là Polish tổng thể thế là xong 1 quá trình dài.

[LoR]

Phần này với mình là mới nhất. Mình xin chia sẽ mới ở đây là vì trước giờ mình toàn thấy 1 cái LoR thường toàn khen là khen. Khen nức nở, nức tiếng đến mức mình tưởng cảm nhận họ quá hoàn hảo. Nhưng với VietAccepted thì khác. Anh Hưng đã khai thông cho mình rằng LoR nên thể hiện toàn bộ con người mình (both strengths and weakenesses) tại thời điểm và chỉ ra những Weaknesses nào phù hợp để gắn kết với Résume và SoP hay luôn phải evidence-based, mỗi nội dung cần có example cụ thể để chứng minh. Weaknesses là những skills còn thiếu trong quá trình đi làm nhận ra và cách mình took actions sữa sai (STAR format) è 1 điều quan trọng mà Adcom luôn quan tâm đó là vấn đề Learn from Mistakes (Văn Hoá Mỹ rất ưa chuộng nhé).

[Interview]

Phần này thì mình PR thẳng cho VietAccepted vì đây là phần cuối cùng quyết định tất cả (vì polish nên nhiều khi Adcom cũng có high expectation về mình) và cũng là thứ mình rất gà mờ. Khi nhận đc Interview Invitation, anh Hưng tổng hợp hẳn cho mình rất nhiều materials gồm chi tiết các vấn đề Interview trong MBA như những câu nào luôn bị hỏi, khi hỏi thì phải trả lời ra sao cho từng câu hỏi v.v. Lần đầu phỏng vấn 1 vấn đề hoàn toàn khác so với đi làm với US Top University, language barriers đã là 1 đằng, cross-cultural comminucation còn lam mọi thứ điên rò hơn. Vậy Value nhất mình nhận đc đó là liên tục mock interview để luyện nói kiểu STAR Format xúc tích, để nhận được feedbacks từ rất nhiều bạn đã applied thành công của các trường Top cao và cả better answers phù hợp với Văn hoá Mỹ nhất.

Mình chỉ có 1 tuần để chuẩn bị mock interview, sau 1 buổi a Hưng mock thì phải sửa lại hết, từ cách trả lời câu introduce thế nào, cach dẫn dắt câu chuyện ra sao, cách lấy examples v.v rồi sau đó mock liên tục với anh Minh cũng là học sinh của anh Hưng đã được học bổng MBA ở round trước.

[Final]

Follow-up với Trường và mỗi đêm thức dậy cầu nguyện đến thầm quầng mắt, may mắn mình đc nhận Admission top 60. Ban đầu, mục tiêu mình đc đi học thôi là tốt lắm rồi mà cuối cũng không ngờ được học bổng (Merit Graduate Assistantship) giúp tiết kiệm 1 khoảng bành ki tiền học phí cho ba mẹ. Mình tưởng đến đây là dừng nhưng thật sự chưa, anh Hưng còn tạo ra những cơ hội để các bạn đc admission mùa Fall 2016 gặp nhau (EU và US) để build network sau này còn giúp đỡ nhau việc chuẩn bị và sau này nữa

Kết : Mình mong toàn bộ những đút kết trong giai đoạn apply hồ sơ của mình sẽ giúp các bạn rõ hơn về những gì mình cần chuẩn bị cho hồ sơ của mình. Được đến với VietAccepted, theo mình là may mắn và thu đc quá nhiều điều trên cả mong đợi (lúc bắt đầu mình chỉ ước có đc GMAT 600 để đạt đc Admission Criteria thôi).


Với Mình VietAccepted là 1 nơi rất hiếm vì chi phí thì không nhiều nhưng luôn đồng hành cùng mình mọi lúc từng chút một. Thật ra điều mình nhận lại rất lớn (không chỉ đơn thuần là Admission – Học bổng mà là cách làm việc chuyên nghiệp, văn hoá mỹ và network với mọi người mà sau này mình cảm nhận sẽ rất quan trọng cho công việc va cuộc sống cá nhân). Nếu các ai struggle trong việc chinh phục Top US MBA và GMAT và tìm kiếm một nơi tốt đồng hành, thật lòng mình recommend bạn chọn VietAccepted – nơi mà bạn có thể check những điều này qua facebook hoặc liên hệ trực tiếp với mình.
©2018 by IELTS VietAccepted. Proudly created with Wix.com